korakot

Middle_3442_02152d

[Friend's Face]

Friend's Page | Society | Blog Album | Friend | Talk

Login ล่าสุด : 12 ก.พ. 2552
เริ่ม Qool : ต.ค. 2551

Blog ของ korakot

Sound Card และลำโพง  Feed

วันที่ 18 ธันวาคม 2551 12:31


Sound Card และลำโพง 

 

ความสำคัญของ  Sound Card

 

   Sound Card หรือ การ์ดเสียง   เป็นแผงวงจรอิเลคทรอนิกที่ถูกสร้างขึ้นมาใช้ ร่วมกับคอมพิวเตอร์ ให้แสดงผลออกมาเป็นเสียง ถ้าวงจรเสียงใช้กับเกมส์ที่เราเล่นจะเกิด เสียงต่าง ๆ หรือเสียงเอฟเฟคต่าง ๆ เข้าเป็น วงจรเสียงที่ใช้กับดนตรีชนิดต่าง ๆ สำหรับสร้างสรรค์งานเพลงที่เราต้องการให้มีคุณภาพของเสียงที่ดีขึ้นกว่าเดิม โดยคุณภาพเสียงจะขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อของ Sound Card

 

     ตัวอย่าง Sound Card

 

Creative Sound AUDIGY 7.1 (Box, Original)   

  

คุณสมบัติ

 

      - การบันทึกและการเล่นเพลงโดยใช้การปรับปรุงเสียงเพลงด้วย EAX

     - จัดการและเล่นไฟล์ WAV, CD, MP3 fh;pFxicdi, Creative MediaSource สร้าง

     มิวสิกคอลเล็กชั่นส่วนตัวนทั้งในแบบ MP3 หรือ WMA คุณลักษณะ CMSS 3D,

     Bass Boost, Graghics Equalizer และ Aduio Cleanup

     - ระบบเสียงเซอร์ราวด์มัลติแชลแนล 7.1 อันเร้าใจ ด้วย

     CMSS 3D Sound Blaster Audigy Value

     - สนับสนุน EAX ADVANCED HD ในการจำลองสภาวะแวดล้อมสำหรับการ

     เล่นเกม ได้อย่างสมจริงเพื่อความได้อย่างสมจริงเพื่อความได้เปรียบในการแข่งขัน

     ของท่าน

     - Sound Blaster Audigy Value ถ่ายทอดตำแหน่งเสียง 3 มิติในเกมที่สนับสนุน

     DirectSound 3 มิติได้อย่างแม่นยำในแบบ 7.1 แชลแนล

     -Microsoft Windows 2000 SP4 หรือ Windows XP SP2

     -128 MB RAM และต้องเนื้อที่ว่างบน Hard disk 600 MB

     -รองรับ Intel Pentium II 350MHz , AMD K6 450MHz หรือ โพรเซสเซอร์ของ

     AMD ที่เทียบเท่ากันขึ้นไป

     -ชิบเซ็ตเมนบอร์ด Intel, AMD หรือที่ทำงานแทนกันได้ 100%

     -รับประกัน 1 ปี

 

ระบบเสียงของลำโพง

 

Dolby Digital  คืออะไร

 

           ระบบ DOLBY DIGITAL คือการบันทึกเสียงต้นฉบับ ด้ยสัญญาณเสียงแยกอิสระ 5.1 ช่องเสียง ได้แก่ แชนแนลซ้าย - กลาง - ขวา, เซอร์ราวนด์ซ้าย - ขวา อิสระไม่มีส่วนผูกพันกัน สามารถเชื่อมโยง ส่งผ่านการ "โยนเสียง" ข้ามแชนแนลได้ชัดเจนที่สุด ไม่คลุมเครือเหมือนระบบอนาล็อก แถมยังมีช่องความถี่ต่ำ - 1 แชนแนล เข้ามาเสริมอีกต่างหาก กระบวนการทำงานเข้ารหัส จะมีการลดรูปข้อมูลดิจิตอลในระดับ 12:1 เพื่อคอมเพรสลงไปในร่องเสียงระหว่างรูหนามเตย ขนาดเนื้อที่ .1x .1นิ้ว ด้วยอัตราส่งผ่านสัญญาณ 320 กิโลบิตต่อวินาที ระบบของโรงภาพยนตร์ ได้ถูกนำมาใช้กับโฮมเธียเตอร์ด้วย โดยการบันทึกสัญญาณ DOLBY DIGITAL ลงในแผ่นเลเซอร์ดิสก์ ดีวีดีซอฟท์แวร์ เป็นการเปลี่ยนครั้งสำคัญ ของวงการเสียงรอบทิศทาง จากอนาล็อก มาสู่ดิจิตอล
ในปัจจุบันระบบ DOLBY DIGITAL ได้ใช้ชื่อนี้เป็นทางการ ทดแทน AC - 3 ที่เคยยืมมาใช้งานชั่วคราว มีการนำเอาวิธีการบันทึกเสียงแบบ DOLBY DIGITAL ไปพัฒนาใช้งานในระบบการแพร่ภาพโทรทัศน์ชนิด HDTV (HIGH DEFINITION TELEVISION) ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ช่วงปี 1998 แล้ว
          DOLBY - E คือการปรับเอาระบบ DOLBY DIGITAL มาใช้งานกับการแพร่ภาพ และเสียงของดิจิตอลทีวี เริ่มมีการแนะนำตัวเมื่อช่วงฤดูร้อนปี 1999 ที่ผ่านมา เป็นการพัฒนาระบบเสียงที่นับว่าก้าวหน้าที่สุด ระบบ DOLBY -E ต้องการพื้นที่การบันทึกเพียงแต่เทปดิจิตอล 2 แทร็กธรรมดาในวีดีโอเทป มันจะทำการบีบอัดสัญญาณมัลติแชนแนล ลงไปได้อย่างครบถ้วน     ตามปกติระบบเสียง DOLBY DIGITAL ที่ใช้ในภาพยนตร์ DVD หรือ LD นั้น ไม่เหมาะต่อการส่งผ่านสัญญาณ จากสถานีไปยังบ้านเรือน เนื่องจากตัวของมันเองมีการลดรูปข้อมูล และถอดรหัสที่ปลายทางเครื่องรับ การตัดต่อ และการส่งสัญญาณของสถานีโทรทัศน์ ไม่สามารถนำเอาระบบเสียงดอลบี้แต่เดิมมาใช้งานแบบเพียวๆ ได้ จึงต้องนำมาดัดแปลงเป็น DOLBY - E
          DOLBY - E จะมีดาต้าบิตเรทที่สูงกว่า สามารถเอ็นโค๊ด หรือเข้ารหัสสัญญาณได้ 10 ครั้งต่อหนึ่งคลื่น หรือภาษาเทคนิค เรียกว่า เอ็นโค๊ดแบบ TANDEM ได้ 10ครั้งต่อหนึ่งไซเคิล ข้อดีของ DOLBY - E ก็คือ สามารถนำมาตัดต่อได้ ไม่ทำให้สูญเสียข้อมูลอื่นๆ ที่ส่งแพร่ภาพพร้อมๆ กัน

         ระบบ DOLBY - E กำลังถูกทดลองใช้งานในการส่งสัญญาณ DTV ที่อเมริกา การบันทึกตัดต่อมาสเตอร์ในสติวดิโอ ด้วยเทปวีดีโอโปรเฟสชั่นแนล ก่อนส่งแพร่สัญญาณไปยังบ้านเรือน ซึ่งก็สะดวกต่อการที่ปลายทางจะถอดรหัสเสียงแบบ STEREO หรือ 5.1 แชนแนลได้ทั้งสองประการ

 

Digital DTS คืออะไร

 

          DTS หรือ DIGITAL THEATER SYSTEM คือระบบเสียงที่มีช่องเสียง 6CH  

(ถ้า AC-3 เรียกว่า5.1CH) ระบบนี้ลำโพงจัดแบบ AC-3 มี Center, Surround หน้า, Surround หลัง, และ Subwoofer แต่สัญญาณ DTS จะมีความชัดเจนกว่าระบบ AC-3 ตรงที่ว่าสัญญาณที่ออกมาจากเครื่องเล่น CD หรือ DVD ไปที่เครื่องถอดรหัสเป็นสัญญาณอะนาล็อก เสียงของ DTS จึงมีความชัดเจนและให้ความสมจริง

 

Dolby Digital Ex คืออะไร ?

 

          Dolby Digital Ex   เป็นระบบเสียง ที่พัฒนามาจาก Dolby Digital 5.1 เป็นการพัฒนาร่วมกัน ระหว่าง Dolby Laboratories และ Lucas film เพิ่มช่องทางเสียง Surround โดยการทำ Matrixed Combination จากสัญญาณ Surround 2 ช่องทางเดิม ที่มีใน Dolby Digital 5.1 (หรือในทางปฏิบัติ ก็คือการนำเอาลำโพง surround-left และ surround-right มาวางตำแหน่งไว้ในด้านข้าง และเพิ่มลำโพง surround-back อีกตั้งแต่ 2 ตัวขึ้นไป ไว้ทางด้านหลัง) ระบบเสียงนี้ ทำให้การเคลื่อนตัวของเสียง จากด้านหน้า มาด้านข้าง และอ้อมหลังผู้ฟัง มีการต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น ระบบเสียง Dolby Digital Surround-EX นี้ เมื่อเข้ามาเป็นระบบเสียงสำหรับฟังในบ้าน จะใช้ชื่อว่า THX Surround-EX และเนื่องจาก ระบบเสียง Dolby Digital Surround-EX นี้ ถอดสัญญาณ surround-back ที่ถูกฝังมาในสัญญาณ surround-left surround-right ในระบบเสียง Dolby Digital 5.1 ดังนั้น เครื่อง decoder ที่ไม่มีระบบ EX ก็จะเห็นระบบเสียงนี้ เป็น Dolby Digital 5.1 ธรรมดาเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


โดย: korakot

tags: sound card และลำโพง

view: 10023 ครั้ง